Tin tức pháp luật

Chính thức công bố điều kiện kinh doanh với 267 ngành nghề

Cập nhật ngày: 07-07-2015

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chính thức công bố danh mục các điều kiện kinh doanh đối với toàn bộ 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Theo Luật Đầu tư, ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và điều kiện đầu tư kinh doanh đối với ngành, nghề đó phải được đăng tải trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại địa chỉ https://dangkikinhdoanh.gov.vn.

Ngày 1/7/2015, Luật Đầu tư năm 2014 chính thức có hiệu lực. Để đảm bảo đúng tinh thần của Luật Đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố điều kiện kinh doanh của 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Danh mục điều kiện này được phân chia theo 16 ngành, lĩnh vực, gồm an ninh quốc phòng, tư pháp, tài chính, công thương, lao động, thương binh và xã hội, giao thông – vận tải, xây dựng, thông tin – truyền thông, giáo dục – đào tạo, nộp nghiệp và phát triển nông thôn, kế hoạch và đầu tư, y tế, khoa học và công nghiệp, văn hóa, thể thao và du lịch, tài nguyên và môi trường, ngân hàng.

Trong từng danh mục, có các ngành nghề cụ thể đi kèm các điều kiện đang được áp dụng. Việc đăng ký kinh doanh các ngành nghề có điều kiện sẽ được thực hiện theo danh mục này.

Tuy nhiên, một vấn đề khiến nhiều người thắc mắc là tại sao các danh mục vẫn ghi nhận các điều kiện kinh doanh do cấp Bộ ban hành, khi Luật Đầu tư 2014 đã cấm các bộ ban hành điều kiện kinh doanh.

Trao đổi với Diễn đàn Cạnh tranh Quốc gia về vấn đề này, ông Bùi Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho biết Luật Đầu tư 2014 quy định các Bộ không được ban hành điều kiện kinh doanh, song cũng cho phép các điều kiện kinh doanh mà các Bộ đã ban hành trước ngày Luật có hiệu lực thi hành được tồn tại thêm 1 năm nữa, tức là tới 1/7/2016.

Trong thời gian này, các Bộ phải nghiên cứu, bãi bỏ các điều kiện không còn phù hợp, không cần thiết. Còn với các điều kiện kinh doanh cần thiết giữ lại, các Bộ cần nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền (Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc Chính phủ) ban hành văn bản quy định (luật, pháp lệnh hoặc nghị định).

Trước đó, chuẩn bị triển khai thi hành Luật Đầu tư, luật doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát và tập hợp được khoảng 6.000 điều kinh doanh cho 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Hiện, tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp, Bộ KHĐT đã đề xuất bãi bỏ 3.299 điều kiện kinh doanh đang nằm tại khoảng 170 thông tư, quyết định của các bộ.

 

Theo thuvienphapluat